7 สรรพคุณดีดี๊ของมะเขือเทศ บำรุงผิวสวย และช่วยป้องกันจอประสาทตาเสื่อม

     หลายคนเข้าใจว่า "มะเขือเทศ" เป็นผักซึ่งในทางเท๕นิคมะเขือเทศจัดเป็นผลไม้ชนิดหนึ่ง ที่น่าสนใจคือมะเขือเทศมีสารประกอบที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพมากกว่าผลไม้ยอดนิยมอย่างแอปเปิ้ลซะอีก!
1.ลดน้ำหนัก
     มะเขือเทศมีแคลอรี่ต่ำมากเพียง 18 แคลอรี่ต่อ 100 กรัม มะเขือเทศยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ใยอาหาร แร่ธาตุ และวิตามิน นักโภชนาการจึงมักจะแนะนำให้รับประทานมะเขือเทศหากคุณต้องการควบคุมระดับคอเลสเตอรอลและสำหรับโปรแกรมลดน้ำหนัก

2.ต้านโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก
     มะเขือเทศมีสารต้านอนุมูลอิสระอย่างไลโคปิน ซึ่งเป็นสารลดความเสี่ยงของโรคมะเร็ง ผู้ชายที่รับประทานมะเขือเทศหรือน้ำมะเขือเทศเป็นประจำจะช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก

3.ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล
     ไลโคปินจะช่วยปรับปรุงการทำงานของหลอดเลือดและยังควบคุมคอเลสเตอรอล ดังนั้นผู้ป่วยทีมีปัญหาคอเลสตอรอลสูง ปัญหาเกี่ยวกับโรคหัวใจและหลอดเลือด ควรรับประทานมะเขือเทศเพื่อสุขภาพที่ดี

4.ป้องกันแสงแดด
     ไลโคปินเป็นสารต้านอนุมูลอิสระในกลุ่มฟลาโวนอยด์เป็นสารที่พบมากในมะเขือเทศ ไลโคปินสามารถช่วยป้องกันผิวจากแสงแดดและช่วยลดความรุนแรงของรังสียูวีที่มากระทบกับผิว จึงเป็นเกราะป้องกันแสงแดดและช้วยป้องกันโรคมะเร็งผิวหนัง

5.ป้องกันจอประสาทตาเสื่อม
     มะเขือเทศอุดมไปด้วยสารซีแซนทีนซึ่งจะช่วยปกป้องดวงตาจาก ป้องกันจอประสาทตาไม่ให้ถูกทำลาย ช่วยชอละการเกิดต้อกระจก และป้องกันโรคจอประสาทตาเสื่อมในผู้สูงอายุ

6.บำรุงสายตา
     มะเขือเทศมีวิตามินเอสูงมากและยังมีสารต้านอนุมูลอิสระมากมายในกลุ่มฟลาโวนอยต์ เช่น เบต้าแคโรทีน, แซนธีน และลูทีน สารเหล่านี้มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระช่วยบำรุงสายตา เพิ่มความสามารถในการมองเห็นตอนกลางคืน หรือในที่แสงสว่างน้อย รักษาตาพร่ามัว ตาฝ้าฟาง

7.ลดความดันโลหิต
     มะเขือเทศสดอุดมไปด้วยโพแทสเซียมสูง มะเขือเทศปริมาณ 100 กรัม มีโพแทสเซียมสูงถึง 237 มิลลิกรัม โพแทสเซียมเป็นสารอาหารที่ดีต่อหัวใจ ช่วยควบคุมความดันโลหิต ช่วยควบคุมอัตราการเต้นของหัวใจ และป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจ